Home Cây Rau Mách bạn cách trồng rau mùi tại nhà cực kỳ đơn giản

Mách bạn cách trồng rau mùi tại nhà cực kỳ đơn giản

by Trần Sang

Là loại rau gia vị với hương thơm đặc biệt, bổ dưỡng, kích thích vị giác rau mùi góp mặt hầu hết trong các bữa ăn sáng và các bữa chính của mọi gia đình Việt. Sẽ là thiếu sót nếu như một trong các bữa ăn bị thiếu rau mùi khi bạn quên mua. Vậy tại sao không tự trồng loại rau này tại nhà? Bằng cách tận dụng khoảng trống góc vườn hay trồng ngay ở ban công, sân thượng gia đình.

Với cách trồng rau mùi cực kỳ đơn giản chẳng bao lâu bạn đã sở hữu vườn rau sạch, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, rau tươi tốt, năng suất cao.

Lý do nên trồng rau mùi tại nhà

Bánh mì thì không thể thiếu rau mùi

Rau mùi vừa là rau gia vị, vừa là thảo dược quý. Rau mùi chứa các thành phần và chất quan trọng có tác dụng hạ sốt, lợi tiểu, kích thích nhu động ruột, bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, chống đồng hơi,… Ngoài ra, uống nước ép rau mùi mỗi ngày còn giúp cơ thể bổ sung các chất thiết yếu như Vitamin A, C, B1, B2 và sắt.

Vì thế, có sẵn rau mùi tại nhà, bạn có thể hái rau bất kể khi nào bạn muốn ăn hay làm đẹp.

Trồng rau mùi trong thời gian nào?

Một trong những cách trồng rau mùi trong nhà là chọn thời điểm thích hợp để rau phát triển tốt nhất. Thông thường là mùa xuân hoặc mùa thu khi khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình dao động từ 20 – 28 độ C, lượng mưa vừa phải. Còn mùa hè, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao, khả năng sinh sống thấp.

Vị trí trồng rau mùi

Rau mùi phát triển được tại các vùng đất lượng ánh sáng toàn bộ và môi trường đất tơi xốp, có độ ẩm đạt chuẩn, độ pH ở ngưỡng 5,6 – 6,8.

Kỹ thuật trồng rau mùi ta

Trồng rau mùi trong đất

Bạn có thể trồng rau mùi trong chậu hoặc xô, thùng xốp hay tại đất vườn.

Nên cày, cuốc cho tơi đất, rắc vôi để khử trùng, khử chua; phơi ải khoảng 1 tuần. Trước khi trồng có thể bổ sung thêm phân bón lót, để môi trường đất đảm bảo chất dinh dưỡng.

Các bước trồng rau mùi bằng đất được tiến hành như sau:

Gieo hạt: Nên lựa chọn hạt giống rau mùi cao sản vì chất lượng giống tốt, mau lớn và phát triển đồng đều.

Nhằm kích thích hạt giống nảy mầm nhanh, trước khi gieo nên ngâm hạt trong nước ẩm khoảng 8 giờ đồng hồ. Sau đó, ủ hạt rau mùi trong khăn ẩm khoảng 24 giờ. Rồi đem gieo vào phần đất đã chuẩn bị. Lưu ý, nên gieo đều tay, không gieo quá dày. Khi gieo xong phủ một lớp đất mỏng mịn lên trên và tưới nước. Những ngày sau đó, vẫn phải duy trì nước tưới thường xuyên, sau 2 – 3 tuần hạt sẽ nảy mầm.

Khi rau đã phát triển mạnh, cần bón thêm phân cho rau định kỳ mỗi tháng 2 lần, đặc biệt là sau mỗi lần thu hái. Bạn có thể bón phân thô trực tiếp hoặc pha loãng với nước tưới vào gốc rau.

Ngoài ra, còn cách trồng rau mùi bằng rễ. Bạn cắt bỏ phần ngọn, chừa lại gốc và rễ, bỏ chúng vào cốc, đổ nước ngập rễ, sau 1 tuần, mùi bắt đầu cho lá non bạn có thể để nguyên chúng trong nước giống như trồng thủy canh hoặc trồng ở đất.

Trồng rau mùi thủy canh.

Hiện nay, cách này được áp dụng nhiều, đặc biệt là ở thị trấn, thành phố, diện tích đất nhỏ hẹp.

Ta cần chuẩn bị: Thùng thủy canh hoặc thùng xốp chưa bị đục lỗ, rọ thủy canh, giá thể thủy canh, dinh dưỡng thủy canh.

Gieo 3 – 5 hạt vào giá thể thủy canh, đặt các giá thể này ở những vị trí thông thoáng, mát mẻ, có ánh nắng nhẹ. Mỗi ngày 2 lần tưới nước để độ ẩm duy trì thường xuyên giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. 

Trồng rau mùi trong thùng xốp

Sau trồng khoảng 20 ngày nên cung cấp dinh dưỡng cho rau, bằng cách pha loãng dung dịch thủy canh vào nước trong thùng thủy canh. Mỗi ngày nên để rau mùi ra nơi có ánh sáng trung bình từ 4 – giờ. Định kỳ 1 tuần 2 lần nên kiểm tra mực nước trong thùng thủy canh xem có cạn hay cáu bẩn thì nên thay nước và bổ sung thêm nước để rễ mùi có thể hút được nước tốt nhất. 

Thu hoạch

Với thời gian sinh trưởng của rau mùi khá nhanh, sau trồng 1,5 – 2 tháng, là có thể tiến hành thu hái rau mùi. Bạn có thể tỉa lá bên ngoài, để lại lá non hoặc cắt nhổ cả cây.

Hy vọng với chia sẻ về cách trồng rau mùi như trên đã giúp bạn lựa chọn được cách trồng phù hợp. Bên cạnh đó, quy trình kỹ thuật trồng rau thơm này còn có thể áp dụng cho rau húng quế, thì là, rau mùi tàu và một số loại rau gia vị khác nữa đấy.

You may also like

Leave a Comment